ประกาศตรงนี้เช่นเคย สั่งซื้อโดจิน Hiddlesworth : Fall For You ทางไปรษณีย์ยังเปิดอยู่นะคะ
ส่วนหนังสือฮาวทูโคปิกอัพรายละเอียดอีกครั้งหลังวันที่ 15 มกรานี้ค่ะ

 
 
 
 
คลิกรายละเอียดข้างล่างได้เลยจ๊ะ
 
 
 
 

[Order] เปิดสั่งซื้อโดจิน Hiddlesworth : Fall For You ทางไปรษณีย์ค่ะ

 
 
 
--------------------------------------------------
 
 
 
ชั่งใจอยู่นานพอตัวว่าจะเขียนดีมั้ย (แน่นอนว่าข้อมูลอาจจะมีขาดตกบกพร่องไปบ้างเพราะ จขบ.คนเขียนก็จบทำงานมาได้ส 3-4 ปีกว่าแล้ว ; u ; ตรงนี้เขียนเน้นจากประสบการณ์ตัวเองล้วนๆถ้ามีตรงไหนผิดพลาดไปบ้างอย่างไรก็ ต้องขออภัยด้วยนะคะ)

 
มีน้องๆหลายคนเคยสอบถามเกี่ยวกับ เรื่องนี้เหมือนกันว่ามาทำงานที่อเมริกาได้อย่างไร ต้องขอท้าวความสำหรับคนที่เข้าแวะมาเยี่ยมเยียนบลอกนี้เป็นหนแรกก่อนว่า จขบ.อิหมีเอ้เรียนจบที่อเมริกาแล้วก็หางานทำที่นี่เลย ไม่ได้กลับไปไทยช่วงหลังเรียนจบแล้วหางานทำจ้า

 
คำถามว่าอ้าวแล้วจะหาทางมาทำงานจาก ทางไทยมาที่อเมริกาได้เยี่ยงไร ส่วนนี้เอาเป็นว่าต้องขอโทษด้วยไม่มีข้อมูลจากประสบการณ์ตัวเองจริงๆ T ^ T" (จริงๆคิดว่ามันมีหนทางนะแต่ว่าขั้นตอนกระบวนการอาจจะยุ่งยากกว่าจบทางนี้ แล้วสมัครเอาจากที่นี่เลย ขอโทษด้วยนะคะแง)
 
 
 

ข้อมูลจำเพาะเกี่ยวกับป้าเอ้ อิป้าเจ้าของบลอก

ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงาน texture artist/ digital illustrator ให้กับบริษัทเกมชื่อ Kiz Toys อยู่ที่อเมริกาจ๊ะ ทำมาสี่จะสี่ปีแล้วล่ะ ( ' L ' ) 
 
 
 
 
 
 
 
ประสบการณ์การเริ่มหางานหลังเรียนจบ 1 :
OPT - Optional Practical Training
 
 
 
 
 
 
 
OPT หรือ Optional Practical Training คือใบอนุญาตที่ให้เราสามารถฝึกหาบริษัทเข้าทำงาน (หรือเข้าไปฝึกงาน) หลังเรียนจบเป็นระยะเวลา 1 ปีเต็ม ซึ่งตัว OPT นี้จะยังไม่ใช่วีซ่าทำงานแบบเต็มรูปแบบถ้าเทียบกับตัว H1B ที่เราถืออยู่ (H1B - ชนิดของวีซ่าที่ให้คนต่างชาติมาทำงานในสายอาชีพเฉพาะทางบางอย่างเป็นช่วง ระยะเวลาหนึ่งในอเมริกา) หรือว่า Green card ซึ่งจะถือว่าเป็นแบบวีซ่าอาศัยอยู่ที่อเมริกาฐาวรหรือการเป็นพลเมืองของทาง สหรัฐอเมริกานั่นเองค่ะ

 
 
ขั้นตอนการยื่นขอ OPT : กระบวนการนี้จะกินเวลาประมาณ 1-2 เดือนในการออกเอกสาร ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการยื่นขอ OPT กับทาง immigration (เราต้องยื่นความจำนงเรื่อง OPT นี่ผ่านทางเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนจ้า) คือ 2 เดือนก่อนวันจบ หลังจากที่ยื่นเอกสารกับทางโรงเรียนและโรงเรียนจะยื่นไปทาง immigration อีกที ระหว่างนี้ก็ร๊อรอหัวหงิกหัวหงอกเรียนหนังสือเทอมสุดท้ายไป (ก้าก) จนโรงเรียนแจ้งมาว่าเอกสารมาถึงแล้วให้ไปรับ
 

 
พอได้เอกสารมาแล้วก็อย่าลืมตรวจเช็ค ว่าข้อมูลถูกต้องมั้ย ถ้าไม่ถูกต้องให้รีบแจ้งไปทางโรงเรียนโดยด่วนให้เขาช่วยตรวจสอบแล้วส่งกลับ ไปแก้ไขให้นะคะ (ถ้าจะให้ดีให้ทางโรงเรียนประสานงานช่วยเลยจะดีสุดค่ะ TT^TT)
 

 
เพราะ ตอนนั้นของอีป้าเอ้เจอว่าบัตร OPT เขาดันพิมพ์วันกับเดือนเกิดสลับกัน กลายเป็นเกิดวันที่เจ็ดเดือนธันวาซะงั้น แสรสส แถมโทรไปสอบถามเรื่องพวกนี้นี่ ทำธุรกรรมอะไรที่ติดต่อกับทางหน่วยงานของที่นี่ต้องทำใจค่ะ แม่มกดโทรศัพท์กดหนึ่งกดสองต่อสายนานมากชีวิตกว่าจะได้คุยกับมนุษย์โอปะเร เตอร์ ป้าเอ้เป็นมนุษย์ผู้เกลียดการติดต่อธุรกรรมอะไรทางโทรศัพท์มากๆกร้ากกก
 
 
 
 
 
 
ข้อแนะนำระหว่างรอเอกสาร OPT : ให้เปิดสมัครหางานไปเรื่อยๆค่ะ
 

 
 
 
อันที่จริงการยื่นหางานเราสามารถยื่น หลังจากเรียนจบก็ได้ แต่ที่แนะนำให้เปิดหาที่สมัครทำงานช่วงที่เรากำลังรอเอกสารตัว OPT มานี้เพราะจะได้ช่วยย่นเวลา / เซฟเวลาหางานหลังเรียนจบจ๊ะ เพราะถึงจะบอกว่า OPT สามารถทำให้เรายื่นหางานทำกับทางบริษัทที่อเมริกาได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตัว OPT นี่มีข้อกำหนดระบุไว้ว่า ไม่สามารถว่างงานเกินเป็นระยเวลา 3 เดือนหลังจากที่ใบ OPT ออก ฉะนั้นถ้าเพื่อเซฟเวลาไว้หน่อย (u__u")...ช่วงก่อนๆเรียนจบก็ร่อนๆ resume หางานเอา (อีป้าเอ้ก็ร่อนหาเอาช่วงนี้เหมือนกัน)
 
 
 

อ้อ นิดนึง สำหรับช่วงถือ OPT แล้วยังไม่ได้งานตอบรับจากที่ไหน ถ้าคิดว่าเอ้อเดี๋ยวกลับไทยไปแล้วค่อยกลับมาอเมกาอีกรอบหาก็ได้ กลับบ้าน กลับไปเที่ยวบลาๆ ขอตอบว่าไม่ได้นะจ๊ะ หากออกนอกอเมกาในขณะที่ยังไม่ได้งานตอบรับในขณะที่ถือตัว OPT อยู่ หากออกไปนอกสหรัฐอเมริกาแล้วตัว OPT นี้จะถูกตัดสิทธิทันทีเพราะเขาถือว่าคุณได้สละสิทธินั้นไปเรียบร้อยแล้ว แป่ววววว ระวังกันด้วยน้า (แต่ถ้าตัดใจไม่สมัครแล้วจะกลับไทยก็อีกเรื่อง)
 
 

 
 
ถามว่าร่อนสมัครหาที่ทำงานยังไง ตอนนั้นหลักๆเลยคือเปิดหาเอาจากเวปไซต์สมัครงานทั่วไป แล้วก็เวปหางานของมหาลัยด้วย (สุดท้ายก็มาได้ทำงานที่บริษัทที่ทำอยู่ตอนนี้เพราะหาจากเวปหางานของมหาลัย นี่ล่ะ)
 

 
 
ซึ่งข้อดีของเวปหางานของมหาลัยอย่าง หนึ่งคือบริษัทส่วนมาก 99% เป็นบริษัทที่เชื่อถือได้ ไม่ใช่บริษัทที่เป็นพวกหลอกลวงหรือ scam อะไรพวกนั้น (ซึ่งมันไม่ใช่ว่าจะแจ๊คพอตเจอกับไอ้เจ้าบริษัทพวกนี้ได้ง่ายขนาดนั้นหรอก แต่ว่าการเปิดหางานจากเวปทั่วๆไปที่ไม่ได้มีการรับรองหางานโดยตรงอย่าง craiglist อะไรพวกนี้ โอกาสเจอพวกหลอกลวงค่อนข้างจะมีเปอร์เซนต์สูงมาก ยังไงก็ต้องตรวจสอบดูดีๆนะ)
 
 
 
 
ประสบการณ์ตอนสมัครงานเข้ากับบริษัท
 
 
ไม่ รู้แจ๊คพอตดวงดีหรือเปล่าเพราะเจอรายชื่อบริษัทนี้ปุ๊บ ร่อนใบ resume ถึงบริษัทก็ได้รับการตอบกลับมาเลย (และก็ไม่คิดด้วยว่าจะทำงานที่นี่มาเป็นปีที่สี่แล้วฮ่าๆๆๆ)
 
 
ขั้นตอนหลังจากนั้นก็คือ
 
 
 
1) ทำตัว test งานของบริษัท

2) คุยสัมภาษณ์กับหัวหน้า

3) รอฟังผลสักระยะทางบริษัทก็แจ้งว่ารับเข้าทำงานOTL (เพราะงี้เลยรู้สึกว่าขั้นตอนการเข้าไปทำงานของตัวเองเลยแทบไม่มีอะไรเลย น้อยมากๆถ้าเทียบกับของเพื่อนคนอื่นล่ะมั้งอ้าก) แต่การสมัครงานแต่ละบริษัทมันไม่ได้เหมือนกันแบบนี้ซะทีเดียว แต่ละบ.ก็อาจมีเกณฑ์มากน้อยแตกต่างกันไปอีกแล้วแต่กฎของบริษัทด้วย
 
 
 
 
อ้อ ประสบการณ์อันนึงที่อยากเล่า ไว้เป็นข้อมูลให้หลายๆคนอ่านเก็บไว้ก็แล้วกันนะเกี่ยวกับเรื่องของ OPT และการเริ่มทำงาน ตามกฎหมายจริงๆแล้วเราจะสามารถเริ่มทำงานได้ตามวันที่ระบุไว้ในบัตร OPT เท่านั้น (ซึ่งในที่นี้หมายถึงการรับเงินค่าจ้างอย่างถูกตามกฎหมายของการทำงานจ๊ะ)
 
 
 
 
แต่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ถ้ามีเหตุการณ์นอกเหนือจากนั้นล่ะ?
 
 
 
 
เช่นว่าได้งานก่อนที่ OPT จะระบุให้เริ่มทำได้ พานิกกึกๆๆๆทำไงดีฟรัสๆๆๆอาๆๆๆ
 
 
 
 
คือ เรื่องของเรื่องเพราะอีป้าเอ้ได้งานก่อนที่ตัว OPT จะระบุให้เริ่มได้เกือบสองเดือนนี่แหล่ะ (ตอนนั้น OPT ระบุให้เราเริ่มงานจริงๆได้คือต้นกันยา แต่้ป้าเอ้ดันได้งานก่อนแล้วแล้วต้องเริ่มทำงานกลางมิถุนา OTL)
 
 
 
 
คำถามคือยังสามารถทำงานได้มั้ย? คำตอบคือทำได้ค่ะ แต่ๆๆๆๆๆ แต่ ไม่สามารถรับค่าจ้างช่วงที่ OPT ของเรายังไม่เริ่มได้ค่าาากรี้ดดด สรุปแม่มต้องทำงานไปแบบไร้เงินเดือนนี่แหล่ะฮือๆๆๆ (แต่ถ้าบริษัทจะให้เิงินนอกรอบแบบเป็น gift card วันหยุดเพิ่มอะไรก็ได้นะ แต่ว่าต้องไม่ใช่เงินเดือนที่ระบุใน pay stub พวกนั้น)
 
 
 
ก็ ถือว่าเป็นประสบการณ์หนึ่งนะ บางคนอาจจะคุยกับบริษัทว่าขอมาเริ่มงานช่วง OPT ระบุให้ทำงานก็ได้ หรือใครจะทำแบบป้าเอ้ก็ได้ทำงานแบบเรียนรู้งานไปก่อนเดือนสองเดือนแรกแบบโน มันนี่ไร้ตังค์ ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเจรจากับทางบริษัทยังไงนั่นแหล่ะจ๊ะ
 
 

ไว้ คราวหน้าจะพูดในส่วนของวีซ่า H1B ที่ถืออยู่นี่ รวมไปถึงเรื่องการทำฟรีแลนซ์ การเสียภาษีของทางนี้ยิบย่อย เอาเป็นข้อมูลคร่าวๆนะฮร้า (ถ้าอีป้าเอ้ไม่ลืมก่อนแป่วๆๆๆ)

edit @ 12 Jan 2013 03:26:23 by Kuma หมีรักศพเซะซี่...

edit @ 12 Jan 2013 05:44:52 by Kuma หมีรักศพเซะซี่...

edit @ 13 Jan 2013 10:44:26 by Kuma หมีรักศพเซะซี่...

Comment

Comment:

Tweet

OPT ที่พูดถึงอันเดียวกันกับ บ. OPT GROUP CO,LTD นี้ไหมคะ

#9 By jungjj (172.168.1.115, 115.87.212.162) on 2013-08-14 08:48

ถึงได้ EAD Card แล้วก็ต้องหางานที่เสีย tax มีนายจ้างถูกกฎหมายภายใน 90 วันหลังจากวันที่ EAD Card ระบุให้ทำงานได้ค่ะ (ส่วนกรณีจะแจ้งเป็น self-employed นี่ไม่แน่ใจว่าจะได้ผลหรือเปล่าหลังจากหางานทำภายใน 90 วันไม่ได้ ดีที่สุดคือติดต่อสถานศึกษาถามข้อมูลเรื่องนี้ให้ชัวร์จะดีที่สุดค่ะ เพราะเราไม่แน่ใจว่าในแต่ละสายอาชีพการแจ้งเป็น self-employed จะได้หมดทุกอาชีพหรือเปล่า)
ขอถามเรื่อง. Opt หน่อยนะคะ. คือว่าสมัครแล้วและได้. EAd card แล้วค่ะ. /ยังหางานไม่ได้นะค่ะ. แสดงว่าถึงได้ Ead card แล้ว. ต้องหางานที่เสีย tax ให้ได้ภายใน90 วัน หรือค่ะ. รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ

#7 By Bebe (103.7.57.18|24.205.171.44) on 2013-04-16 14:45

ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ open-mounthed smile ตอนนี้กำลังเตรียมเอกสารอยู่น่ะค่ะ แต่ก็กังวลอยู่เหมือนกันว่าจะได้มั้ย เพราะเราเรียนแค่ certificate (แต่ก็เรียนมาปีนึงละนะคะ น่าจะตามเงื่อนไขเค้าได้) เห็นที่ปรึกษาบอกไม่เป็นไร แต่ก็ยังกลัวๆ (เหมือนตอนไปสัมภาษณ์ลุ้นผลวีซ่าเลย) มีใครที่เคยโดนปฏิเสธเพราะไมได้เรียนดีกรีเลยไมได้ opt มั่งมั้ยคะ

#6 By yui (103.7.57.18|24.18.51.218) on 2013-01-26 15:35

ตอบคุณยุ้ยค่ะ สมัครได้ก่อนเรียนจบ 90 วันอันนี้ที่สมัครได้ล่วงหน้าเร็วที่สุดนะคะ ถ้าช่วงที่ยังเรียนไม่จบภายในเก้าสิบวันนี้จะสมัครตอนไหนก็ได้ แต่จบแล้วสมัครไม่ได้ค่ะ
(แต่แนะนำว่าสมัครเินิ่นๆก็ดีค่ะ เพราะเผื่อเวลาได้การ์ด opt มา มีปัญหาอะไรจะได้ประสานงานกลับไปแก้ทันแต่เนิ่นๆด้วย)
ขอถามเรื่องการสมัคร opt ได้มั้ยคะ กำลังจะสมัคร opt แต่ตอนนี้ยังงๆกะไอตัวนี้อยู่เลย คือเราสามารถสมัครได้ก่อนเรียนจบ 90 วัน รึว่าสมัครเมื่อไหร่ก็ได้อะคะ เข้าไปอ่านในเว็บก็ยังงงๆ ถามที่ปรึกษาก็ยังไม่ค่อยแน่ใจ อยากได้คำตอบจากผู้มีประสบการณ์ตรงมากกว่าน่ะค่ะ ขอบคุณนะคะ big smile

#4 By yui (103.7.57.18|24.18.51.218) on 2013-01-22 15:31

มัวแต่เปิดไปหน้าโดจาก link ที่พี่เอ้โพสไว้ใน fb ไม่ได้สังเกตเลยว่ามันบ่ใจ้หน้าแรกของบล็อก 55555 วันนี้พิมพ์ address เองถึงไกเรู้ว่ามันมีเอนทรี่ใหม่กว่านั้นแย๊ว~~~~ 5555
ก่อนอื่น.... อยากกด like ให้เอนทรี่นี้มากๆ แต่ไม่มีปุ่ม like ให้กดนี่สิ TvT;;;; หนูว่ามันเป็นข้อมูลที่หลายๆคนอยากรู้(รวมหนูด้วย ฮา~~~)กันมากๆ แต่ไม่ค่อยมีใครเล่ารายละเอียดแบบประสบการณ์จริงแบบนี้กันมากนัก อ่านแบบนี้แล่วรู้สึกเข้าใจง่าย เห็นภาพมากกว่าที่อื่นๆจริงๆ XD ♥♥♥
แล้วตอนนี้วีซ่าที่พี่เอ้ถืออยู่นี่คือมีช่วงระยะเวลาเท่าไหร่คะ? หมดแล้วก็ต้องกลับมาขอต่อทุกครั้งเลยใช่มั้ย? (คิดว่าคำตอบน่าจะอยู่ในพาร์ทต่อไป 5555)
หนูคิดอยู่เรื่องเรียนต่อค่า~ แต่ยังเคว้งๆอยู่ไม่รู้ว่าควรหาข้อมูลอะไรที่ไหนดี ที่บ้านก็ไม่มีใครมาทางนี้เลย ประมาณว่าอยากเรียนไรต้องหา ต้องลุยเองโลด ไม่มีใครให้ปรึกษา 555 TvT) แถมเมื่อเร็วๆนี้ได้คุยกับพี่ที่ทำงานคนนึงเกี่ยวกับสาขาวิชาที่จะเรียนต่อ ยิ่งทำให้เคว้งหนักเข้าไปอีก! เพราะเดิมทีคิดว่าถ้าจะเรียนต่อก็อยากจะเรียนในสิ่งที่ชอบ ในสิ่งที่สนใจจริงๆ ความทรมานจากการเรียนในสิ่งที่ไม่ใช่ตอนป.ตรียังไม่จางหาย กร๊ากก~~~!!! แต่ในมุมมองของพี่เค้ามองว่าน่าจะเรียนอีกอย่างนึงเพราะมันส่งเสริมการงานมากกว่า บลาๆ เลยยังเง็งๆอยู่นี่ล่ะค่า T___T;;;;; เอาเป็นว่าจะรออ่านพาร์ทต่อไปนะเคิฟฟ~~~~ >3<♥♥♥♥

#3 By reiki & 재중 on 2013-01-15 20:52

@lumos-int ทำอยู่บริษัทเกม เกี่ยวกับด้านฝ่ายพวก texture art/ graphic พวกนี้ค่า
ขอถาม ว่า ทำงานเกี่ยวกับอะไรได้มั้ยคะ  sad smile
( หนูไม่รู้ อ๊าาาา )

#1 By Lumos on 2013-01-12 05:15